Viết cho những Tân Cử Nhân Địa Lý

Thứ tư - 23/12/2015 20:46
Các bạn thân mến !
   Những ngày vừa qua có lẽ là những ngày mà các bạn cũng như gia đình mong mỏi suốt 4 năm qua - "Ngày lễ tốt nghiệp". Ngày mà các bạn chính thức được công nhận là những Tân cử nhân Địa lý thực thụ. Các bạn đã có thể đường đường chính chính tham gia vào thị trường lao động tri thức để thử sức, rèn luyện và khám phá chính bản thân mình. Cũng như đem những kiến thức đã được học và các phương pháp giải quyết vấn đề được giáo dục trong Đại học, để phục vụ một công việc hoàn toàn mới, đó là "Đi làm" thay vì công việc "Đi học" như trước đây.
Tân cử Nhân Địa Lý K31 - Trường Đại Học KHXH& NV TP.HCM
Tân cử Nhân Địa Lý K31 - Trường Đại Học KHXH& NV TP.HCM

           "Tốt nghiệp" cũng có nghĩa là cột mộc đánh dấu sự tự lập của chính các bạn trong "Việc làm, Tài chính cá nhân" Điều mà hầu như các bạn đều bị phụ thuộc và phải nhận "Viện trợ không hoàn lại" của gia đình trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, cũng có một số ít các bạn Tân cử nhân Địa Lý đã có thể tự lo được cho cuộc sống hằng ngày, bằng việc đi làm thêm hay một công việc trái chuyên môn nào đó,...

   Nhưng, đây không phải là điều mà tôi băn khoăn nhất đối với các Tân cử nhân, mà điều khiến tôi luôn trăn trở là việc "Định hướng công việc" và việc xác định "Điểm mạnh của bản thân và sự phù hợp với công việc" Các bạn đã đi làm thêm, thì không thể cứ làm mãi công việc đó... Các bạn chưa tìm được công việc phù hợp thì không thể cứ ngồi ở nhà rải hồ sơ và chờ việc ! Các bạn được học về SWOT ... hãy lấy bản thân làm một đối tượng Nghiên cứu và chỉ ra đâu là Điểm Mạnh ?, Điểm Yếu ? Cơ hội có không ? Thách thức là ? trong một giả định có thật "Một vị trí trong một đơn vị ABC" Các bạn Tân cử nhân Địa lý đã làm chưa ?

   Đó là việc thực sự cần thiết và các bạn nên nghiệm túc làm thử. Vì khi ấy các bạn sẽ nhìn thấy mình thiếu gì, dở gì, yêu thích điều gì,... Chắc chắn một điều rằng "Dở và Thiếu" thì nhiều mà "Đủ và Giỏi" nhiều khi rất hiếm hoi...

   Tìm kiếm một công việc làm thêm như Gia sư, CTV cho một công ty ABC, kinh doanh buôn bán nhỏ,thực tập có lương,... để kiếm thêm thu nhập và tích lũy thêm chút kinh nghiệm "Trường đời" là những việc làm cần thiết trong khi các bạn còn chưa biết "Định hướng nghề nghiệp" của mình là gì trong thời gian sắp tới. Nhiều bạn lo lắng, thậm trí bị stress nặng vì chưa tìm được việc làm phù hợp trong khi bạn bè xung quanh đã đi làm rần rần và post ảnh tứ tung trên Facebook,Zalo,...Các bạn phải làm gì ?

   Đừng lên Facebook than thở ABC và ngồi lì ở trong phòng, hãy tìm một nơi thật yên tĩnh để chắc chắn rằng không có điều gì có thể chặn dòng suy nghĩ của bạn. Và việc làm đầu tiên đó là :

1/ Sắp xếp lại thời gian biểu hằng ngày, vì giờ các bạn đã không còn phải đi học như trước và mục đích đã quá rõ ràng đó là "Tìm kiếm một công việc phù hợp" với hoàn cảnh hiện tại.

2/ Viết ra giấy những việc cần chuẩn bị và thực hiện để làm vào ngày mai và các ngày sau đó.

3/ Tập thói quen dậy sớm, không quên dọn dẹp lại góc học tập, phòng, nhà ở cho ngăn lắp và trau truốt lại vẻ bên ngoài,... để chắc chắn rằng bạn đã đủ quyết tâm và mong muốn có một công việc vào thời gian sắp tới.

4/ Hãy dọn lại Facebook cá nhân gọn gàng và chú ý nhiều hơn đến các Fage Việc Làm và các anh chị đã đi làm trong list friends,...

5/ Hãy tham gia nhiều trang Việc Làm, webside của các công ty lớn trên mạng thơ dõi thông tin tuyển dụng và tạo hồ sơ trên đó. Đừng quên check mail kiểm tra hằng ngày và chớp lấy cơ hội việc làm một cách nhanh nhất.

6/ Bạn cũng lên xách xe máy chạy lòng vòng trung tâm thành phố, các khu công nghiệp lớn,... để có thêm nhiều kênh tiếp cận việc làm. Bạn nào chưa có xe máy hoặc xe đạp, nên mua 1 chiếc vì đó là một phần không thể thiếu khi các bạn đi làm,...

7/Đừng quên bồi dưỡng thêm nghiệp vụ bằng các khóa học ngắn hạn "có chọn lọc" và có "định hướng đúng đắn" nhưng vô cùng cần thiết cho công việc của các bạn sau này. Và biết đâu qua các khóa học đó các bạn có thêm những cơ hội việc làm không tưởng !

8/ Đừng quên trò chuyện vơi các thầy cô, các anh chị đã đi làm để giúp các bạn định hướng đúng đắn và rõ ràng hơn về điểm mạnh cũng như sở trường của các bạn đối với các vị trí công việc,...

9/Các bạn cũng có thể tham gia các cuộc thi để dành cơ hội lấy các học bổng và sự tài trợ về tài chính cho các ý tưởng mà các bạn có thể tham gia,..

10/ Và điều cuối cùng mà mình khuyên các Tân cử nhân Địa Lý nên rèn luyện đó là "Sự chủ động" trong bất kỳ hoàn cảnh nào....

   Còn có nhiều hơn 10 điều mình muốn chia sẻ với các bạn Tân cử nhân Địa lý, nhưng mình sẽ dành cho Phần II ... Hy vọng sẽ đón nhận được nhiều phản hồi từ các bạn qua bài viết này !

22.01.15

Trích "Viết cho tân cử nhân Địa Lý"

Tác giả : Blogger Ngụy Văn Tiên

 

Tác giả bài viết: Blogger Ngụy Văn Tiên

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   
FACEBOOK CÁ NHÂN
BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT
LIÊN KẾT WEBSITE
binh phong khung go
   
Logo Việt Sun Blinds
blognguyvantien trangchu 03
Để lại lời nhắn cho tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây