BLOGGER KHỞI NGHIỆP

http://www.nguyvantien.com


Bạn đã chọn được chuyên ngành Địa Lý chưa ?

Sau chuyến thực tập cơ sở, các bạn sinh viên năm 2 Địa lý bắt buộc phải đưa ra quyết định chọn học một trong 4 chuyên ngành của Địa lý
Chọn chuyên ngành học Địa Lý Học

  Sau chuyến thực tập cơ sở, các bạn sinh viên năm 2 Địa lý bắt buộc phải đưa ra quyết định chọn học một trong 4 chuyên ngành của Địa lý, đó là : Địa lý Môi trường, Địa lý kinh tế và phát triển vùngĐịa lý dân số - xã hộiViễn thám - Bản Đồ - Gis.

     Với nhiều bạn đã có định hướng từ trước, thì việc chọn chuyên ngành đơn giản như check chọn đáp án của một câu hỏi trắc nhiệm. Nhưng mình biết, sẽ cũng có rất nhiều bạn đang phải băn khoan và đắn đo rất nhiều trước việc lựa chọn chuyên ngành.

    Theo mình có 3 lý do chính khiến nhiều bạn đắn đo :

1. Thiếu thông tin và hiểu biết về 4 chuyên ngành : Có một điều khá đáng buồn là nhiều bạn năm 2 khi được hỏi về 4 chuyên ngành thì rất mơ hồ và hiểu không đúng và đầy đủ về 4 chuyên ngành. Mà những thông tin cơ bản này, đã được ghi khá khái quát trên webside của bộ môn.

2. Không hiểu bản thân yêu thích điều gì sau 2 năm học đại cương : 2 năm đại cương các bạn được học khá nhiều môn có dính dáng đến 4 chuyên ngành và có tính định hướng : Dân số học đại cương, Bản đồ, viễn thám, GIS đại cương, Địa chất, địa mạo, quản trị học cơ bản, kinh tế đại cương....

    Đã bao giờ các bạn thấy mình thích và hứng thú với môn học nào ? Hãy xem lại bảng điểm và suy nghĩ nhé !

3. Băn khoăn giữa hai chuyên ngành : Mặc dù là 4 chuyên ngành của một khoa, nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ càng về mục tiêu đào tạo, của 4 chuyên ngành này thì thấy có những mục tiêu đạo tạo rất riêng và đặc thù, và các bạn phải tìm bản thân mình trong những nét riêng đó ở 4 chuyên ngành. Còn những điểm riêng đó là gì và như thế nào, các bạn hãy dành chút thời gian để tìm hiểu trên webside của bộ môn, khoa, hỏi các anh chị đã đi làm, hỏi các thầy cô phụ trách định hướng hướng cho các bạn nhé !

định hướng chọn chuyên nghành

     Câu hỏi đặt ra là : Vậy các bạn nên bắt đầu từ đâu để có thể chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp ?

    Gợi ý cho các bạn một số việc các bạn phải làm ngay từ bây giờ, nếu các bạn chưa bắt đầu :

1. Vào Website của khoa và các bộ môn, tìm hiểu thật kỹ càng về mục tiêu đào tạo, phẩm chất, cơ hội nghề nghiệp. Hãy ghi chép lại những vấn đề bạn quan tâm và những điều bạn băn khoan về chuyên ngành mà bạn quan tâm. Khi có cơ hội hãy hỏi các thầy cô, anh chị khóa trước đã đi làm và tìm kiếm thông tin liên quan trên internet.

2. Tận dụng facebook để kết nối với thầy cô và các anh chị khóa trước, hỏi các anh chị các điều bạn băn khoan và xin ý kiến của họ. Hãy để lại lời nhắn khi họ off và trò chuyện ngay khi đèn của online của các anh chị sáng, tận dụng và khai thác triệt để. Hiện nay trên FACEBOOK có rất nhiều group của các anh chị Địa Lý khóa K23, K24K25K26  .... các bạn có thể dễ dàng search được trên công cụ tìm kiếm của Facebook....

3. Hãy hỏi những người thân của các bạn, có thể là bố mẹ, anh chị. Họ là những người hiểu nhất về bạn, biết bạn giỏi gì và yếu gì, biết đâu sẽ cho bạn nhiều nhận xét quý giá.

4. Tự đánh giá về bản thân : đây là công việc các bạn rất nên làm, nhìn lại 2 năm học đại cương, các hoạt động các bạn tham gia, công việc các bạn đã làm, những cuốn sách các bạn đã đọc, những điều mà bạn học được ngoài nhà trường... Nhìn lại tất cả và bạn sẽ thấy bản thân mình rõ hơn !

     Chúc các bạn có những quyết định đúng đắn !

Thân mến,

Tác giả bài viết: Blogger Ngụy Văn Tiên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây