BLOGGER KHỞI NGHIỆP

http://www.nguyvantien.com


Những dấu hỏi trong bộ môn Địa lý kinh tế và phát triển vùng ?

"Những dấu hỏi trong bộ môn Địa lý kinh tế và phát triển vùng ?" là bài viết phân tích xoay quanh các vấn đề dạy và học của sinh viên Địa Lý.
Logo Bộ môn Địa lý kinh tế và phát triển vùng

    Gần đây trên một tờ báo có trích dẫn một bài viết của một tác giả nước ngoài về mức độ hấp dẫn của ngành học Địa lý với tiêu đề " Địa lý là ngành học thú vị nhất " và được hết thảy dân Địa lý nhà mình nhảy vào Share và Like kịch liệt, thể hiện niềm tự hào về ngành mà mình học và theo đuổi suốt 4 năm Đại học. Mình cũng đã chia sẻ bài viết này trên Blog cá nhân ( Xem tại đây ) như một điều tự hào và cũng như muốn cho bạn bè biết rằng Địa lý là ngành mà Nó xuất ngày kể lể, khoe là thú vị, hay ho này kia...bla bla.

     Tuy nhiên, trong 6 lý do mà tác giả đưa ra cho luận điểm " Địa lý là ngành học thú vị nhất ", thì có nhiều lý do tác giả chưa phân tích rõ, làm cư dân Địa lý không khỏi băn khoăn. Trong đó có luận cứ đầu tiên, xin được trích dẫn như sau :

"1.Không ai biết ngành bạn học thực sự liên quan đến vấn đề gì

     Mọi người sẽ luôn đem bằng cấp của bạn so sánh với nhiều ngành khác nhau như: xã hội học, nhân chủng học, chính trị, quan hệ quốc tế, địa chất…vì chẳng ai biết bạn thực sự học gì trong những ngành đó cả."

    Theo như cái luận điểm của tác giả thì ắt hẳn đây là một ưu điểm của ngành học Địa lý. Tuy nhiên, qua sự trải nhiệm của bản thân và lắng nghe nhiều ý kiến của các anh chị đi trước, thì thực sự đây không còn là một ưu điểm nữa. 

    Mình không nhắc đến 2 năm đại cương vì 2 năm này hầu như những điều mà bạn có thể áp dụng trong công việc sau khi ra trường quả là quá ít hỏi. Mình đi sâu hơn 50 tín chỉ chuyên ngành Địa lý kinh tế phát triển vùng mang tính định hướng nghề nghiệp, mà mình đã được học để phân tích cho đúng sở trường.

    Tất cả các môn học của bộ môn mình dường như đi theo hai hướng kiến thức chính đó là Kinh tế thị trường và Kinh tế Vùng miền. Và trên thực tế đây là hai hướng sẽ hỗ trợ và liên quan tới nhau rất nhiều, nếu bạn chọn một trong hai hướng này để theo đuổi một nghề nghiệp trong mục tiêu đào tạo của bộ môn ( Các bạn có thể xem mục tiêu đào tạo tại đây )

    Gỉa sử bạn theo đuổi khuynh hướng nghề nghiệp liên quan đến Kinh tế vùng, kiến thức trong một số môn sẽ là nền tảng tốt cho bạn, hỗ trợ công việc đắc lực sau này như : Kinh tế vĩ mô, Kinh tế quốc tế, Marketing địa phương, Kinh tế vùng và phân tích vùng thị trường, Nông nghiệp nông thôn, Quy hoạch và quản lý đô thị, Quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội, Phương pháp nghiên cứu trong Địa lý kinh tế xã hội, Thống kế SPSS, Xây dựng và quản lý dự án đầu tư....

    Trong quá trình giảng dạy hầu như các giảng viên không chỉ các bạn rằng tất cả một mớ đang học đây, có thể áp dụng vào làm một công việc gì cụ thể. Vì "Không ai biết ngành bạn học thực sự liên quan đến vấn đề gì" 

    Xin hướng vài dòng qua NHU CẦU SỬ DỤNG NGUỒN NHÂN LỰC trong khuynh hướng nghề nghiệp liên quan đến Kinh tế vùng như : Các viện nghiên cứu, Phòng kinh tế các Quận Huyện, Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở kế hoạch và Đầu tư,...Nhiều sinh viên các thế hệ đã thực tập ở các cơ quan này, nhưng rất ít sinh viên được giữ lại làm việc ?

    Vậy đâu là khoảng cách giữa MỤC TIÊU ĐÀO TẠO và THỰC TẾ ?

    Một vài định hướng để các bạn suy nghĩ về dấu hỏi trên :

1. Có ai nói với bạn là sau khi tốt nghiệp bạn có thể đảm nhiệm các vị trí nào đó trong các cơ quan mình đã nêu ở trên hay không ?

2. Có ai nói với bạn công việc của một vài vị trí phù hợp trong các cơ quan trên là như thế nào không, họ sử dụng công cụ làm việc gì, công nghệ gì, kiến thức và kỹ năng họ sử dụng hằng ngày để làm tốt một công việc là gì không ?

3. Có liên hệ gì với một mớ các bạn đang được học với 2 điều nêu trên không ?

4. Có ai nói với bạn là bạn cần phải chuẩn bị thêm cái a, cái b, cái c,... cho công việc tương lai không ?

5. Có ai cho bạn cơ hội để tiếp cận và tìm hiểu công việc mà rất có thể bạn sẽ làm trong tương lai không ?

6. ....

lớp địa lý kinh tế phát triển vùng k30

     Một bài viết có quá nhiều câu hỏi, mà ngay chính bản thân mình cũng đang tự tìm câu trả lời cho bản thân. Bài viết này, không có ý nói xấu tới bộ môn. Vì Địa lý kinh tế và phát triển vùng đã cho mình rất nhiều điều và mình luôn tự hào về bộ môn mình đã được dạy dỗ bởi nhiều thầy cô mà mình vô cùng kính trọng và biết ơn.

    Chỉ là mong rằng, bộ môn có những bứt phá mới ... tạo ra nhiều hơn nữa những cử nhân tài giỏi giúp ích cho xã hội ! Đồng thời, cũng để các sinh viên bộ môn nhà mình dành ít phút thẳng thắn nhìn nhận lại bản thân...để chủ động hơn và hoàn thiện chính mình hơn... ! Rồi Họ sẽ là những nhân tố tương lai mang hình ảnh của bộ môn được nhiều cơ quan, doanh nghiệp biết đến !

Tác giả : Blogger Ngụy Văn Tiên

Tác giả bài viết: Blogger Ngụy Văn Tiên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây