Sinh viên Địa lý kinh tế và Phát triển vùng ra trường có thể làm gì ?

Thứ hai - 21/12/2015 23:41
 Câu hỏi nghe có vẻ khá ngây ngô, nhưng đang là câu hỏi mà tôi được hỏi khá nhiều từ các nhà tuyển dụng, bạn bè, bố mẹ hay ngay cả các em khóa sau của tôi,...
Cơ hội nghề nghiệp bộ môn Địa lý kinh tế và phát triển vùng
Cơ hội nghề nghiệp bộ môn Địa lý kinh tế và phát triển vùng

    Trước khi chia sẻ câu trả lời của mình cho câu hỏi này, tôi xin trích dẫn giới thiệu về CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP của bộ môn Địa lý kinh tế và phát triển vùng được trình bày trên website của bộ môn như sau :

" Sau khi tốt nghiệp, cử nhân chuyên ngành Địa Lý Kinh Tế và Phát Triển Vùng có thể làm việc tại một số cơ quan, đơn vị sau:

Các cơ quan nhà nước, các tổ chức quốc tế hoặc phi chính phủ, công ty nước ngoài - nội địa và các doanh nghiệp trong các lĩnh vực:

- Quản lý, đánh giá và hoạch định các chính sách phát triển kinh tế xã hội, các chính sách quản lý kinh tế hành chánh các cấp

- Qui hoạch, tổ chức không gian kinh tế xã hội, kinh tế ngành và liên ngành

- Nghiên cứu, phân tích thị trường và xây dựng các thị trường tiềm năng

- Xây dựng và tham gia quản lý các dự án đầu tư và các dự án mang tính liên ngành.

Các viện, cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trong nghiên cứu và giảng dạy. "

    Có một điều hiển nhiên như thế này, đó là nếu bạn muốn làm được một công việc gì đó thành công, thì bạn không chỉ cần có kiến thức chuyên môn, có phương pháp, kỹ năng  làm việc,  mà bạn còn phải biết sử dụng các công cụ để có thể triển khai công việc đó tới khi hoàn thành.

    Ngó qua CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP phía trên và nhìn vào thực tế các môn học mà tôi được đào tạo trong suất 2 năm chuyên ngành , thì quả thực lỗ hổng còn quá lớn để tôi có thể tin rằng mình có thể làm việc tại một số cơ quan, đơn vị nêu trên. Mà nếu có điều kiện được làm việc, thì lấy đâu ra kiến thức chuyên môn, công cụ để làm, khi mà tôi chỉ học để biết, chứ không phải học để làm...

    Suy cho cùng cái thiếu lớn nhất có lẽ là sự "chuyên sâu", khi mà khối kiến thức tổng quát bạn đã nắm khá lớn trong 4 năm đại học bao gồm các kiến thức tổng quan về địa lý tự nhiên, địa lý nhân văn, quản trị, marketing, quy hoạch và quản lý đô thị, kiến thức tổng quan về địa lý kinh tế, liên kết vùng miền, phương pháp nghiên cứu, ...

     Câu hỏi như nhan đề bài viết đã đặt ra, sẽ được chính các bạn tự trả lời, khi các bạn thực sự suy nghĩ về 2 từ "chuyên sâu". Bạn đã được cung cấp một khối lượng lớn các kiến thức. Vậy bạn đã thực sự hứng thú và muốn tìm hiểu sâu về khía cạnh nào trong một mớ đó hay chưa ?

    Bạn biết rồi đấy, bạn muốn làm tốt một công việc nào đó, bạn không chỉ cần có kiến thức, phương pháp, kỹ năng, mà bạn còn cần phải biết sử dụng các công cụ chuyên môn để hoàn thành được công việc. Mình tin là các bạn khi đọc tới đây, đã hình dung ra được phần nào lỗ hổng ở chính bản thân mình.

    Còn nếu bạn đang băn khoan cho câu hỏi như tiêu đề bài viết, thì mình xin trả lời câu hỏi đó giúp bạn, qua những hiểu biết và sự trải nhiệm của bản thân mình.Thông thường, cử nhân chuyên ngành địa lý kinh tế và phát triển vùng sau khi tốt nghiệp thường có thể khởi đầu ở các vị trí phổ biến sau trong các doanh nghiệp tư nhân như :

1. Nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng.

2. Nhân viên marketing, truyền thông, quảng cáo.

3. Nhân viên tiếp thị.

4. Nhân viên nghiên cứu, khảo sát thị trường.

5. Khởi nghiệp, kinh doanh tự do,...

    Đối với các cơ quan nhà nước : các bạn có thể tham gia làm việc ở các viện, trung tâm nghiên cứu về kinh tế, xã hội, địa lý,...

    Kết thúc bài viết, mình tin rằng các bạn sinh viên chuyên ngành địa lý kinh tế và phát triển vùng đã phần nào tự trả lời cho câu hỏi mà tôi đặt ra trong bài viết này, từ đó biết chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng đào sâu hơn về những kiến thức mà các bạn đang và đã được học. Để từ đó có thể tìm thấy hình ảnh về một công việc tương lai tương đối rõ ràng trong thời gian sắp tới.

    Chúc các bạn thành công !

Tác giả bài viết : Ngụy Văn Tiên - Cựu sinh viên bộ môn K30

Tags : Rèm tre trúcquầy thuốc tâyrèm sáo bình dương

Tác giả bài viết: Blogger Ngụy Văn Tiên

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   
FACEBOOK CÁ NHÂN
BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT
LIÊN KẾT WEBSITE
binh phong khung go
   
Logo Việt Sun Blinds
blognguyvantien trangchu 03
Để lại lời nhắn cho tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây