Việc chọn ngành, chọn trường cũng cần phải có chiến lược !!!

Thứ hai - 21/12/2015 22:30
Việc chọn trường chọn ngành,  mỗi bạn học sinh khối 12 cần có những “Tính toán” riêng cho mình.
Việc chọn trường chọn ngành cũng cần phải có chiến lược
Việc chọn trường chọn ngành cũng cần phải có chiến lược
     Tựa đề bài viết nghe qua có vẻ mơ hồ và lớn lao với nhiều bạn. Tuy nhiên, với một thằng học kinh tế - xã hội, mình cho rằng việc chọn trường chọn ngành,  mỗi bạn học sinh khối 12 cần có những “Tính toán” riêng cho mình.
 
1.      VIỆC CHỌN NGÀNH HỌC VÀ CHU KỲ KINH TẾ
   Nghe có vẻ không liên quan, nhưng thực chất CHU KỲ KINH TẾ sẽ quyết định khá lớn đến việc chọn ngành học của các bạn đấy. Một chu kỳ kinh tế thường kéo dài từ 5 năm đến 7 năm, trong quãng thời gian này, sức khỏe của nền kinh tế ổn định và phát triển, chính vì vậy mà nhu cầu về nguồn lao động phục vụ hoạt động kinh tế cũng rất ổn định. Cơ hội để tìm kiếm một công việc hay khởi nghiệp cũng thuận lợi hơn rất nhiều.
VIỆC CHỌN NGÀNH HỌC VÀ CHU KỲ KINH TẾ
 
   “Nắm được điểm rơi của chu kỳ kinh tế” sẽ giúp các bạn dễ dàng đưa ra những quyết định chọn ngành học hơn. Tức là, khi bạn chọn một ngành học, bạn phải tính toán đến thời điểm các bạn ra trường, thì nhu cầu lao động trong lĩnh vực của bạn sẽ ra sao ? Và trong thời điểm đó, những lĩnh vực nào sẽ hoạt động mạnh mẽ ? Đó là những ngành mà các bạn nên chọn và theo đuổi.
2.      VIỆC CHỌN NGÀNH VÀ SỰ PHÙ HỢP
   “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” Đây được coi là một triết lý trong kinh doanh, tạo nên thành công của rất nhiều doanh nhân. Và điều này cũng cần nằm trong tính toán của các sĩ tử trong kỳ thi đại học 2014 sắp tới đây.
VIỆC CHỌN NGÀNH VÀ SỰ PHÙ HỢP
 
   Xác định được thế mạnh của bản thân về các môn học là điều phải làm được, để chọn cho bản thân một khối thi phù hợp với sở trường. Mạnh về khối nào, hãy dấn thân theo khối đó, đừng cho bản thân một con đường lựa chọn thứ hai. Ý mình muốn đề cập tới việc nhiều sĩ tử chọn hai khối thi cùng một lúc. Điều này sẽ làm phân tán sức của bạn, trong kinh doanh coi đó là đầu tư dần trải.
   “Các bạn sĩ tử có thể đăng ký nhiều trường cùng một lúc với cùng một khối thi, cùng một ngành học. Không nên chọn hai khối cùng một thời gian. Các bạn  có thể tạo cho mình một tâm lý thoải mái bằng nhiều cách, nhưng theo mình đây không phải là một lựa chọn thông minh.” – Bloger Ngụy Văn Tiên
   Sở thích, sở trường và mơ ước cũng cần có những điểm tương đồng với việc CHỌN NGÀNH HỌC của bạn. Sự tương đồng này thể hiện trong tố chất thể hiện qua sự thể hiện của bạn trong cuộc sống hằng ngày và việc học tập ở trường. Tức là mỗi ngành đều có những đặc thù riêng (tính cách, khả năng) hãy xem sự phù hợp của bản thân bạn với tố chất của ngành, trước khi bạn đưa ra quyết định chọn ngành cho tương lai nhé !.....
3.      VIỆC CHỌN NGÀNH VÀ ĐIỀU KIỆN GIA ĐÌNH
   Điều kiện kinh tế gia đình và ngành học cũng cần các bạn quan tâm và lưu ý. Nhất là đối với những sĩ tử gia đình khó khăn hãy tham khảo mức học phí với ngành mà bạn chọn. Đừng để thiếu tính toán này ảnh hưởng đến quá trình học tập sau này.
 VIỆC CHỌN NGÀNH VÀ ĐIỀU KIỆN GIA ĐÌNH
 
   Mối quan hệ trong gia đình cũng là điểm các bạn cần khai thác khi chọn ngành học. Mình không thể bỏ qua trường hợp này. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, mọi vấn đề của bạn thành hay bại đều do bản thân bạn quyết định, chứ không để người khác quyết định dùm bạn nhé !
   Còn nhiều điểm nữa mình muốn chia sẻ với các sỹ tử và mình muốn dành những nội dung ấy cho bài viết sau. Hy vọng sẽ là một hướng suy nghĩ thêm cho các sỹ tử trước khi bước vào kỳ thi Đại học – Cao Đẳng sắp tới !
Chúc các bạn thành công !

Tác giả bài viết: Blogger Ngụy Văn Tiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   
FACEBOOK CÁ NHÂN
BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT
LIÊN KẾT WEBSITE
binh phong khung go
   
Logo Việt Sun Blinds
blognguyvantien trangchu 03
Để lại lời nhắn cho tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây