Kỹ Năng Huy Động Vốn Cho Các Doanh Nghiệp StartUp

Thứ bảy - 27/08/2016 22:06
Vừa rồi, mình có đi tham gia một hội thảo về kỹ năng huy động vốn dành cho các doanh nghiệp Start Up và SMEs. Có tích lũy được một chút kiến thức về mảng này, xin mạn phép chia sẻ với các bạn đang quan tâm. Đồng thời, mình cũng may mắn được biết tới 99 dự án StartUp trong NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP 2016...Và gần như 99% trong số đó đang cần vốn từ các nhà đầu tư để hoàn thiện, để đẩy nhanh dự án. Bài viết này, sẽ chỉ cho các bạn biết nên chuẩn bị những gì để gọi vốn thành công.
Kỹ Năng Huy Động Vốn Cho Các Doanh Nghiệp StartUp
Kỹ Năng Huy Động Vốn Cho Các Doanh Nghiệp StartUp
    Trước khi đi vào nội dung chính làm thế nào để huy động vốn cho các dự án StartUp, Tôi muốn khẳng định với các bạn hai điều sau đây :
- Một dự án tốt, chắc chắn sẽ huy động được vốn
- Muốn huy động được vốn, team starup của bạn phải có khả năng.

Vậy, thế nào là "Một dự án tốt" và "Khả năng" của team Startup là như thế nào ?
1. Các nhà đầu tư sẽ rất quan tâm tới một kế hoạch kinh doanh hấp dẫn 
    Các nhà đầu tư hầu hết sẽ quan tâm rằng : Tiền của Họ sẽ được sử dụng và sinh lời như thế nào trong tương lai. Tức là, các doanh nghiệp StartUp cần viết ra một kế hoạch kinh doanh thật chi tiết và cũng thật rõ ràng minh bạch. Cần chỉ ra cho các nhà đầu tư biết team dự án của các bạn có điều gì khác biệt khi gia nhập thị trường và điều khác biệt đó sẽ được khai thác như thế nào khi các bạn vận hành dự án để tạo ra sức cạnh tranh trong ngành, lĩnh vực StartUp của các bạn.
    Một sai lầm rất lớn, khi các doanh nghiệp StartUp kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư đó là không trình bày được kế hoạch sử dụng nguồn vốn và cũng không biết doanh nghiệp của mình cần huy động bao nhiêu vốn. Chính những mơ hồ này, làm cho nhiều dự án StartUp không thể huy động được vốn.
 
Lập kế hoạch kinh doanh

2. Muốn huy động vốn thì sản phẩm và dịch vụ cần phải CHẤT LƯỢNG
    Nếu như sản phẩm và dịch vụ của bạn giải quyết được một vấn đề gì đó của xã hội thì dự án của bạn cũng sẽ có thêm điểm cộng rất lớn khi thuyết phục các nhà đầu tư, đầu tư vào doanh nghiệp StartUp của các bạn.
    Bạn hãy chứng mình cho các nhà đầu tư thấy rằng các bạn phải là chuyên gia trong lĩnh vực sản phẩm dịch vụ mà các bạn đã, đang và sẽ triển khai. Không một nhà đầu tư nào đem tiền của mình quẳng cho một đám chỉ biết chém gió mà không biết làm hoặc không thực sự hiểu sâu về chính sản phẩm và dịch vụ của mình.

3. Các nhà đầu tư rất muốn đầu tư cho các doanh nghiệp Startup có khả năng quản trị hiệu quả và minh bạch
Đội ngũ của bạn có gì khác biệt và điểm mạnh, năng lực, kinh nghiệm, ...
Cách vận hành và phối hợp công việc giữa các thành viên và bộ phận, ...
Minh bạch trong các hoạt động kinh doanh, tài chính, nhân sự,...

    Và rất nhiều yếu tố khác nữa, sẽ được các nhà đầu tư điểm qua trước khi quyết định có đầu tư cho doanh nghiệp của bạn hay không ?
    Đây cũng là yếu tố, theo cá nhân mình là quan trọng nhất và cần được các bạn show ra khi trình bày dự án.

4. Các bạn phải biết cách quản lý dòng tiền chủ động, chặt chẽ và an toàn
    Đây là yếu tố mà rất rất nhiều doanh nghiệp StartUp bỏ qua và không mấy quan tâm. Nhưng, đây là một trong những lý do lớn nhất khiến nhiều doanh nghiệp StartUp thất bại trong những năm đầu tiên khởi nghiệp. Vì vậy, team của bạn cần có người hoặc bộ phận có năng lực đảm trách hạng mục công việc này. Và minh bạch các hoạt động tài chính hằng tuần, hằng tháng, quý ,... và cần có kế hoạch để theo dõi, kiểm soát và luôn có các phương án dự phòng, giải pháp quản lý dòng tiền của công ty.
 
quản lý dòng tiền

5. Đội ngũ của bạn thực sự có năng lực và kết nối
    Bất đồng nội bộ cũng là một trong những nguyên nhân rất lớn dẫn đến sự tan rã của nhiều doanh nghiệp StartUp Việt Nam hiện nay. Hãy show ra và thể hiện cho các nhà đầu tư thấy kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng hỗ trợ nhau của các bạn trong một team bằng các dự án các bạn đã làm với nhau trước đó hoặc của mỗi thành viên với các đội nhóm khác của mỗi người. Tinh thần làm việc đội nhóm là yếu tố được đánh giá cao khi các bạn thuyết phục nhà đầu tư, đầu tư cho dự án của các bạn.

    Hãy loại bỏ những yếu tố dư thừa và tập trung thể hiện 5 vấn đề lớn nhất khi bạn trao đổi với các nhà đầu tư. Nếu các bạn chưa đạt được 5 yếu tố trên hãy quay về hoàn thiện Nó trước khi có ý định huy động vốn. Chúc các bạn thành công !

Tác giả bài viết: Tiên Ngụy

Nguồn tin: Blog Khởi Nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 71 trong 15 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 15 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   
FACEBOOK CÁ NHÂN
BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT
LIÊN KẾT WEBSITE
binh phong khung go
   
Logo Việt Sun Blinds
blognguyvantien trangchu 03
Để lại lời nhắn cho tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây