Một số vấn đề về Thuế mà các chủ doanh nghiệp không thể bỏ qua ?

Thứ tư - 16/11/2016 22:16
Thông thường chủ Doanh Nghiệp (DN) hay quan niệm thuế là việc của kế toán… cho đến khi bị phạt, đôi khi bị phạt oan uổng và mất khá nhiều tiền : nộp tờ khai trễ bị phạt, chậm nộp thuế bị phạt (hiện nay là 18%/năm) và mời lên mời xuống. Để tránh tình trạng này, bài viết xin tóm tắt một vài điểm chính để chủ DN có thể quan tâm, lưu ý để tiết kiệm chi phí cho chính mình.
Kiến thức về thuế dành cho chủ doanh nghiệp
Kiến thức về thuế dành cho chủ doanh nghiệp

1. Hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên phải chuyển khoản qua ngân hàng:
     Việc này quy định cả thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), nếu không chuyển khoản qua ngân hàng sẽ không được khấu trừ thuế GTGT (bạn sẽ mất 10%), và không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN (bạn mất thêm 20%). Quy định này áp dụng từ chuyển từ tài khoản người mua sang tài khoản người bán, tài khoản này có đăng ký với cơ quan chức năng (hiện nay là Sở KHĐT) hoặc các hình thức không dùng tiền mặt khác (các bạn có thể tìm hiểu thêm).

2. Các thời điểm phải nộp Tờ khai thuế, nộp thuế và các báo cáo cho cơ quan thuế:
- Thuế GTGT: Tờ khai và cả nộp thuế theo tháng nộp hạn chót ngày 20 tháng sau. Theo quý, hạn chót 30 ngày kể từ ngày kết thúc quý. Không quyết toán thuế năm.
- Thuế TNDN: Không nộp tờ khai tháng, quý, nộp thuế theo quý hạn chót 30 ngày kể từ ngày kết thúc quý. Hàng năm nộp quyết toán và nộp thuế hạn chót 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.
- Thuế môn bài: không cần nộp tờ khai, nộp thuế hàng năm trước ngày 30/01 năm sau hoặc nộp khi mới thành lập doanh nghiệp.
- Hóa đơn: Báo cáo sử dụng hóa đơn hàng quý, hạn chót 30 ngày kể từ ngày kết thúc quý.
- Báo cáo tài chính bao gồm: Bảng Cân đối kế toán, Báo cáo Kết quả kinh doanh, Lưu chuyển tiền tệ và Thuyết minh báo cáo tài chính nộp hàng năm hạn chót 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.
- Tóm lại các bạn cần nhớ: Báo cáo tháng: ngày 20 tháng sau; báo cáo quý: 30 ngày kể từ khi kết thúc quý; báo cáo năm: 90 ngày kể từ khi kết thúc năm tài chính và xem doanh nghiệp mình đang nộp những báo cáo nào.

Kiến thức về thuế cho chủ doanh nghiệp


3. Chi phí được trừ khi tính thuế TNDN được xác định khi thỏa tất cả các yếu tố:
- Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 
- Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật. 
- Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

 

Trích "Kiến thức về Thuế cho chủ doanh nghiệp"

    Biên soạn và tổng hợp bởi Blog Khởi Nghiệp - Blogger Ngụy Văn Tiên Co-Founder & Sales Marketing Manager tại  Màn sáo Việt Sun )

Tác giả bài viết: Võ Hoài Hương

Nguồn tin: Group Quản Trị Và Khởi Nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   
FACEBOOK CÁ NHÂN
BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT
LIÊN KẾT WEBSITE
binh phong khung go
   
Logo Việt Sun Blinds
blognguyvantien trangchu 03
Để lại lời nhắn cho tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây