Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh liệu có thực sự khó khi sinh viên muốn Khởi nghiệp ?

Chủ nhật - 06/11/2016 16:48
Một trong những lý do được rất … rất nhiều bạn sinh viên đưa ra khi trả lời cho lý do tại sao bạn chưa Khởi nghiệp đó là : “Chưa có ý tưởng kinh doanh và chưa biết xác định hoặc tìm kiếm ý tưởng kinh doanh như thế nào ?”
VIET SUN BLINDS
VIET SUN BLINDS
    Các cụ nhà ta hay có câu “Người ăn không hết kẻ lần không ra”. Có một nhóm người rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhưng không thể triển khai, nhưng trái lại rất nhiều người lại không tìm ra được ý tưởng kinh doanh cho riêng mình, để có thể bắt đầu dấn thân vào con đường Khởi nghiệp. Vậy chắc hẳn rằng nhóm người kia họ đang nắm giữ bí kíp tìm kiếm ý tưởng kinh doanh nào chăng ? …
    KHÔNG ! Thực ra, Họ không có Bí Kíp thần thánh nào cả, nhưng họ biết cách tìm kiếm ý tưởng Kinh doanh ở đâu ! Tôi có cơ hội được tham gia ngày hội khởi nghiệp StartUp Wheel 2016 và được lắng nghe, tham quan gian hàng của hơn 100 ý tưởng Khởi nghiệp và phát hiện ra một điều rằng “Ý tưởng kinh doanh không tự nghĩ ra mà có … mà những ý tưởng kinh doanh xuất phát từ những trải nghiệm trong suốt một quá trình học tập, nghiên cứu, làm việc,…
    Vậy hơn 100 ý tưởng kinh doanh tham gia ngày hội khởi nghiệp StartUp Wheel 2016 từ đâu mà có ? Tôi xin tóm gọn ở 5 DẤU CHẤM HỎI mấu chốt sau đây, để các bạn sinh viên khởi nghiệp suy ngẫm 
  1. Những cái người khác từ chối ?
    Trong quá trình học tập, Nghiên cứu khoa học (NCKH) ở trường, đi làm thêm, kinh doanh nhỏ, các hoạt động cộng đồng, xã hội các bạn tham gia, các chương trình tình nguyện,… Các bạn hãy chú ý đến những Sản phẩm, dịch vụ các bạn bị từ chối vì các nhà cung cấp không thể đáp ứng bởi những lý do nào đó, hoặc chính các bạn đang ở vị trí của nhà cung cấp dịch vụ mà công ty, tổ chức, cửa hàng, nhóm,…của bạn không cung cấp được,… Có cơ hội kinh doanh nào ở đó cho bạn hay không ? Và đã có rất nhiều câu chuyện khởi nghiệp thực tế từ chính những điều này.
    Thực ra, câu chuyện khởi nghiệp với lĩnh vực màn sáo, rèm cửa của Tôi năm 2013 có lẽ cũng xuất phát từ câu hỏi này. Khi mà nhiều cửa hàng, công ty thời điểm đó không thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt đối với những khách hàng ở xa cửa hàng hoặc công ty của Họ… Chúng tôi nghĩ là chúng tôi có thể làm tốt hơn việc này, đó cũng là một lý do quan trọng để có chúng tôi ngày hôm nay!

 
khởi nghiệp kinh doanh
Nhân viên của Việt Sun Blinds tại công trình KCN Long Hậu những thời gian đầu tiền Khởi Nghiệp
 
  1. Cái mới là cái cũ bị lãng quên ?
     Có thể câu hỏi này sẽ giúp bạn nghĩ về rất nhiều điều. Nhưng, điều đó là cần thiết để kích thích sự tò mò, nghiên cứu và quan sát của bạn. Hãy nhớ lại trong mối các mối quan hệ của mình, những nơi mà bạn đã đi qua, những sản phẩm, dịch vụ bạn đã từng tiếp xúc và sử dụng trong quá khứ, hay mẩu báo, quyển sách bạn đã đọc qua,… Liệu có cái cũ nào có thể biến thành ý tưởng kinh doanh được hay không ? Nói đến đây, mình tin rằng nhiều bạn sẽ có lý do để nhìn lại bản thân và có động lực để chú ý quan sát nhiều hơn … Đó là tố chất vô cùng quan trọng trong kinh doanh mà mình nghĩ các bạn sinh viên khởi nghiệp nên rèn luyện và biến Nó thành thói quen.
  1. Quan sát cuộc sống xung quanh ?
     Có ai đó từng nói với Tôi “Ý tưởng kinh doanh có ở khắp nơi”, Tôi đồng ý với quan điểm này, nhưng có lẽ cần bổ sung thêm rằng “Ý tưởng kinh doanh có ở khắp nơi, nhưng bạn phải chủ động đi tìm kiếm Nó”
     Vậy thế nào là chủ động đi tìm kiếm ý tưởng kinh doanh ?
    Hãy xem bạn thích điều gì, hãy tìm một công việc thời vụ liên quan đến điều đó và bắt tay vào làm …
    Hãy luôn để ý quan sát và tìm hiểu những điều bạn cảm thấy thú vị, tò mò,…
    Hãy đi học thêm những thứ bạn thích …
    Thực ra, nhiều ý tưởng khởi nghiệp đã ra đời từ những điều đó …
  1. Nắm bắt xu hướng kinh doanh ?
   Nắm bắt xu hướng kinh doanh để có ý tưởng kinh doanh là điều mà rất nhiều Startup bắt đầu nghĩ tới. Tôi chưa nói đến Thành Công hay Thất Bại vì đó là câu chuyện về sau, nhưng chính qua việc tìm hiểu những xu hướng kinh doanh mà đã có rất nhiều Startup ra đời. Tại sao trong đó không có bạn ?
   Lời khuyên : Hãy chịu khó theo dõi tin tức thường xuyên trên các trang chuyên về kinh doanh, hãy để ý thành phố nơi bạn sống đang thay đổi như thế nào…để từ đó đưa những xu hướng kinh doanh thành ý tưởng khởi nghiệp…
  1. Phát minh ra sản phẩm ?
    Câu chuyện này dành riêng cho những bạn đam mê nghiên cứu … Tại sao không thương mại hóa các ý tưởng về các sản phẩm mới ? Hãy đem đứa con tinh thần tham gia các cuộc thi, hoặc tìm kiếm thêm những người bạn cùng đam mê kinh doanh đưa sản phẩm, ý tưởng đó ra thị trường. Hay bạn chưa nghĩ tới điều đó !
    Nhưng nếu các bạn đã đọc tới đây và không bắt đầu suy nghĩ về 5 điều này, thì đó là lý do bạn không nổi một ý tưởng kinh doanh.
    Chúc các bạn sớm tìm được ý tưởng kinh doanh với 5 dấu chấm hỏi rất quan trọng này !
(Bài viết này mang quan điểm của tác giả, nếu các bạn thấy hay thì Like và Share ủng hộ mình viết tiếp. Hoặc cần tranh luận, trao đổi hay phản biện thì vui lòng cho mình biết ở phần Commnet phía dưới !)

Tác giả bài viết: Tiên Ngụy

Nguồn tin: Blog Khởi Nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   
FACEBOOK CÁ NHÂN
BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT
LIÊN KẾT WEBSITE
binh phong khung go
   
Logo Việt Sun Blinds
blognguyvantien trangchu 03
Để lại lời nhắn cho tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây