KÊNH TRUYỀN THÔNG VÀ SỬ DỤNG HIỆU QUẢ KÊNH TRUYỀN THÔNG

Thứ tư - 02/11/2016 10:17
Để thông điệp trược truyền tải một cách có hiệu quả, người làm PR cần biết cách lựa chọn kênh truyền thông phù hợp. Các kênh truyền thông có hai loại lớn: kênh trực tiếp và kênh gián tiếp.
KÊNH TRUYỀN THÔNG VÀ SỬ DỤNG HIỆU QUẢ KÊNH TRUYỀN THÔNG
KÊNH TRUYỀN THÔNG VÀ SỬ DỤNG HIỆU QUẢ KÊNH TRUYỀN THÔNG

BẢNG PHÂN CHIA CÁC KÊNH TRUYỀN THÔNG
- Truyền thông trực tiếp 
Đặc điểm: đòi hỏi phải có hai hay nhiều người trao đổi trực tiếp với nhau. Có thể qua điện thoại, thư từ 
----Kênh giới thiệu:sampling, hội chợ, nhân viên giao tiếp với khách hàng; 
----Kênh chuyên viên: hội nghị khách hàng, hội thảo, một chuyên viên trình bày với nhiều người; 
----Kênh xã hội: hàng xóm láng giềng, bạn bè, các thành viên trong gia đình, và cộng sự nói chuyện với khách hàng mục tiêu. KOLs

 

kênh truyền thông

- Truyền thông gián tiếp
    Đặc điểm: gián tiếp truyền các thông điệp đi mà không cần có sự tiếp xúc hay giao tiếp trực tiếp

----Truyền thông đại chúng:truyền dòng thông tin hai cấp. Truyền hình/ấn phẩm tới các nhân vật hướng dẫn dư luận rồi từ những người đó được truyền đến những bộ phận dân cư kém tích cực hơn. Hầu hết có trả phí
----Bầu không khí:khung cảnh có chủ tâm tạo ra xu hướng mua sp. Có thể là một KS có tiền sảnh cao rộng sang trọng và ấm cúng, một cửa hàng có trang trí đèn thu hút vào sp
----Sự kiện: họp báo, lễ khai trương, tài trợ sự kiện thể thao, có chủ tâm chuyển tải thông điệp đến khách hàng mục tiêu.


SỬ DỤNG HIỆU QUẢ KÊNH TRUYỀN THÔNG
    Mặc dù kênh truyền thông trực tiếp hiệu quả hơn kênh truyền thông gián tiếp nhưng kênh gián tiếp vẫn phổ biến hơn. Tuy nhiên cần phải biết khách hàng mục tiêu thường tiếp xúc kênh nào để lựa chọn kênh tiếp cận phù hợp. Sự phù hợp giữa đối tượng và kênh truyền là một trong những yếu tố thúc đẩy thông điệp truyền thông được truyền tải tốt hơn.
    Nhiều công ty đã nhận thức sâu sắc sức mạnh của "
yếu tố chuyện trò" hay "lời đồn" phát ra từ những kênh chuyên viên và kênh xã hội. Do đó họ tìm cách kích thích những kênh đó " tiến cử" sản phẩm và dịch vụ của mình.
 

Hiệu quả truyền thông

   
    Để có thể kích thích sự tiến cử cần hiểu rõ người mua chịu ảnh hưởng từ ai. Có hai trường hợp khiến ảnh hưởng cá nhân có sức mạnh đặc biệt. Một là khi mua những sản phẩm đắt tiền, nhiều rủi ro. Hai là khi sản phẩm đó nói lên địa vị hay thị hiếu của người sử dụng. Trong hai trường hợp này, người mua sẽ tham khảo nhiều luồng ý kiến vượt ra ngoài phạm vi thông tin của các phương tiện truyền thông đại chúng trên tivi hay báo đài. Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện một số bước để kích thích cá kênh ảnh hưởng cá nhân hoạt động nhân danh mình: 

1. Phát hiện những cá nhân và công ty có thế lực, khả năng ảnh hưởng. Đây là bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất vì không chọn đúng sẽ phí công vô ích cho cả một chiến dịch truyền thông. Chẳng hạn dù diễn viên hài Hoàng Mập dù được trẻ em yêu thích thế nào cũng không thể chọn làm đại diện cho kẹo Chupa Chups được.
2. Tạo ra những người hướng dãn dư luận bằng cách cung ứng cho họ sản phẩm của doanh nghiệp với điều hiện hấp dẫn. Chẳng hạn một loại nước hoa mới được tung ra có thể chào bán cho các nữ diễn viên nổi tiếng với quà tặng hấp dẫn với hy vọng họ sẽ "ca ngợi" sản phẩm của công ty với các fan hâm mộ.
3. Làm việc thông qua những người có thế lực trong cộng đồng như những người bình luận trên phương tiện truyền thông địa phương, những chủ tịch công ty có hạng và các tổ chức xã hội khác.
    Khi kiểu xe mới được tung ra thị trường, các cán bộ lãnh đạo đã được nhận thư mời sử dụng miễn phí kiểu xe đó trong một ngày (hiện nay thì chỉ cần có xe mới ra, bạn đã chỉ cần đăng kí chạy thử là được, không cần bận tâm bạn phải là ai đó). Trong Số 15000 người được mời dùng thử đó có 10% nói rằng sẽ mua kiểu xe đó và 84% nói rằng họ sẽ tiến cử cho bạn bè.
    Trong việc sử dụng những người có thế lực trong quảng cáo xác nhận, Pepsi đã từng chi hàng triệu USD để mời Michale Jackson xuất hiện trong quảng cáo của mình hay những hãng quần vợt thường sử dụng cầu thủ nổi tiếng để hậu thuẫn...

Bài viết từ Facebook của anh Phan Tiến Dũng (https://www.facebook.com/profile.php?id=100008962995704) được tổng hợp bởi hệ thống thông tin của Màn sáo Việt Sun 

Tác giả bài viết: Phan Tiến Dũng biên tập

Nguồn tin: ST và biên tập cho phù hợp từ marketing magazine

 Từ khóa: Kênh Truyền Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   
FACEBOOK CÁ NHÂN
BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT
LIÊN KẾT WEBSITE
binh phong khung go
   
Logo Việt Sun Blinds
blognguyvantien trangchu 03
Để lại lời nhắn cho tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT MỚI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây